top of page

10 สิ่งที่ควรทำเพื่อปกป้องใจไม่ให้นอยด์ ในช่วงกักตัว WFH

ช่วงนี้หลายๆคนคงเริ่มรู้สึกอึดอัดกับการทำงานที่บ้าน และการกักตัว มีอาการเบื่อบ้าน ต้องอยู่ห่างกับคนอื่นๆ แม้กระทั่งคนในบ้านเองก็ต้องอยู่ห่างกัน เราขอเสนอเคล็ดลับ และวิธีคิดในการอยู่บ้านแบบมีความสุข ไม่บ้าไปซะก่อน ทีมงาน Travelpican.com ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านมันไปได้อย่างสวยงาม1. ทำกิจวัตรประจำวันให้เหมือนเดิม


แม้จะ WFH ก็ควรบังคับให้ตัวเองตื่นเช้า แปรงฟัน อาบน้ำ ทานอาหารเช้า ให้เหมือนเตรียมตัวไปทำงาน ที่สำคัญคืออย่าลืมวางแผนงาน หรือสิ่งที่ต้องการทำในแต่ละวันไว้ก่อนนอน เป็นการส่งสัญญาณให้สมองว่าทุกอย่างยังต้องเดินหน้าต่อไป เราจะใช้ชีวิตในแต่ละวันแบบมีเป้าหมาย และไม่ตื่นสาย


เคล็ดลับ: ลองซื้อเครื่องเขียนใหม่ จะช่วยทำให้สมองรู้สึกตื่นเต้น อยากทำงาน ลองเลือกอะไรที่ไม่เหมือนที่เคยซื้อ เช่นสมุดโน็ตดีๆ หรือปากกาเก๋ๆ >> ดูเครื่องเขียนที่น่าสนใจ กดที่นี่
2. แต่งหน้า แต่งตัว ฉีดน้ำหอม ถึงแม้จะอยู่บ้านก็ตาม


การที่เราคอยดูแลตัวเองให้ดูดีตลอดเวลา เป็นการดีต่อใจในสถานการณ์แบบนี้มาก อาจจะใช้เวลาห้านาทีถ่ายรูปลง IG ใส่แฮชแท็กให้คนรู้จักเราไปทั้งโลกก็ได้


เคล็ดลับ: นอกจากการถือโทรศัพท์ถ่าย Selfie เอง จะได้มุมของรูปที่น่าเบื่อแล้ว ยังทำให้หน้าดูผิดรูปด้วย ลงทุนซื้อขาตั้งโทรศัพท์แบบบลูทูธเพื่อมุมของรูปที่ต่างออกไป >> ดูขาตั้งโทรศัพท์น่าสนใจ กดที่นี่
3. ใส่หน้ากาก แล้วแอบออกไปเดินแกว่งแขนหน้าบ้าน


หรือสวนในคอนโดให้ได้วันละ 15-30 นาที เพื่อให้เราได้โดนแดด เพื่อผลิตวิตามินเคบ้าง และการออกไปจากที่แคบๆในร่ม ทำให้เรารู้สึกไม่เหมือนโดนจำกัดบริเวณ แต่ถ้าไม่สามารถออกไปไหนได้จริงๆ แค่เปิดหน้าต่าง เปิดพัดลมแรงๆ ก็ช่วยได้ไม่น้อย


เคล็ดลับ: การเลือกหน้ากากที่หายใจสะดวก ช่วยให้การหายใจนอกห้องแอร์สบายขึ้น หน้ากากที่สบายควรเป็นหน้ากากแข็ง ไม่ยุบตามการหายใจ >> ดูหน้ากากแข็งน่าสนใจ กดที่นี่
4. จัดเวลาสำหรับออกกำลังกายสม่ำเสมอ


อาจจะสั่งซื้อเชือกมากระโดดในบ้าน หรือเปิด YouTube แล้วออกกำลังกายตาม แต่อย่าลืมว่าการออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องทำจนเหนื่อยทรมาน แค่ขยับร่างกายจนรู้สึกว่าร่างกายอุ่นขึ้น ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายแล้ว


เคล็ดลับ: การออกกำลังกายไม่ต้องแพง การกระโดดเชือกเป็นคาร์ดิโอชั้นดีไม่ต่างจากการวิ่ง >> ดูเชือกกระโดดน่าสนใจ กดที่นี่
5. วิดีโอคอลหาเพื่อนหรือครอบครัวให้ได้ทุกวัน


แม้เราจะกักตัว ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องห่างกัน ลองใช้เวลาช่วงระหว่างทานข้าวเย็น หรือดูทีวี คุยกับคนที่เรารักไปด้วย จะทำให้เราเหมือนมีกิจกรรมทำไปด้วยกัน


เคล็ดลับ: หาอะไรมาตั้งโทรศัพท์ให้มั่นคงเวลาต้องคุยวิดีโอคอลนานๆ การถือโทรศัพท์นานอาจส่งผลให้กล้ามเนื้ออักเสบได้ >> ดูที่ตั้งโทรศัพท์น่าสนใจ กดที่นี่
6. ทำที่อยู่อาศัยให้มีบรรยากาศสบาย


เพื่อลดความเครียด ความสบายไม่ได้สัมพันธ์กับขนาดของห้อง หรือที่อยู่อาศัย แค่เพิ่มอะไรเล็กๆน้อยๆเข้าไปในห้อง เช่น เทียนหอม น้ำมันหอมระเหย เปลี่ยนหลอดไป เพิ่มหมอน กับผ้าห่ม แค่นี้ก็เปลี่ยนห้องให้น่าอยู่ขึ้นแล้ว เผลอๆการ Work from Home ของเราอาจจะบรรยากาศดีกว่าที่ทำงานด้วยซ้ำ


เคล็ดลับ: สีของแสงให้ห้องที่ต่างกัน สามารถทำให้อารมณ์ของผู้อยู่อาศัยต่างกันไปได้มากๆ เช่นในตอนกลางคืน แสงที่มีสีออกส้มๆ จะให้ความรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย แต่ในเวลากลางวันแสงที่ออกขาวจะทำให้เราตื่นตัวพร้อมทำงาน >> ดูที่หลอดไฟเปลี่ยนสีได้น่าสนใจ กดที่นี่
7. ทำกิจกรรมที่เราควบคุมได้เอง


การที่เราติดอยู่บ้าน เป็นสิ่งที่เราเลือกไม่ได้ อาจทำให้เรารู้สึกสูญเสียการควบคุมในชีวิตไปได้ ลองหากิจกรรม เช่น การจัดบ้าน เก็บชั้นหนังสือ แยกเสื้อผ้าเตรียมเอาไปบริจาค หรือจะสั่งของเล่นที่ต้องใช้สมาธิอย่างเลโก้มาต่อก็ได้


เคล็ดลับ: การต่อเลโก้ช่วยให้เรามีสมาธิอยู่กับงานตรงหน้า และเป็นกิจกรรมที่เราควบคุมได้ จะต่อตามแบบ หรือต่อเป็นอะไรก็ได้ >> ดูเลโก้น่าสนใจ กดที่นี่
8. จำกัดเวลาในการเสพข่าวเกี่ยวกับ COVID-19 ให้ไม่เกินวันละ 30 นาที


เลือกรายการข่าวที่เราเชื่อถือ แล้วเลือกที่จะรับข่าวจากแค่รายการนั้นก็พอ สถานการณ์เปลี่ยนทุกวัน การที่เราเปิดรับข่าวลบเข้ามาตลอดเวลาเป็นการบั่นทอนจิตใจโดยไม่รู้ตัว ตามข่าวแค่วันละครั้ง เราก็ไม่ได้พลาดอะไรไปหรอก


อ้างอิง: >> เสพข่าวโควิด ซ้ำเติมคนจีนเครียดหนัก กดที่นี่
9. หาเรื่องขอบคุณอะไรก็ได้ในทุกวัน


รอบๆตัวเรามีสิ่งดีๆอยู่มากมาย แต่ถ้าเราปล่อยผ่านไป เราจะไม่เคยรู้สึกขอบคุณสิ่งพวกนี้เลย เริ่มจากการขอบคุณสิ่งง่ายๆ อย่างเช่น ขอบคุณร้านตามสั่งข้างคอนโดที่ดาวไข่ได้อร่อยมาก ขอบคุณที่วันนี้ฝนตกทำให้อากาศไม่ร้อน ลองฝึกขอบคุณเรื่องเล็กๆ แล้วมุมมองต่อโลกของเราจะเปลี่ยนไป


อ้างอิง: >> The Power of Thank You กดที่นี่
10. เรียนรู้สิ่งใหม่ๆทุกวัน


เราประหยัดเวลาเวลาในการเดินทางไปทำงานได้ 1-2 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าเราเอาเวลาไปอ่านหนังสือ หรือดู YouTube เพื่อพัฒนาทักษะใหม่ๆบ้าง จบรอบนี้ไป อาจจะมีงานดีๆ หรือโอกาสใหม่ๆรอเราอยู่ก็ได้ แถมการที่เราเรียนรู้อะไรใหม่ทุกวัน ยังทำให้เรารู้สึกภูมิใจในตัวเองเพิ่มขึ้นด้วย


เคล็ดลับ: การที่เราวางหนังสือไว้รอบๆบ้าน ช่วยให้เราอ่านหนังสือมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการเรียนรู้ไปโดยปริยาย >> ดูหนังสือน่าสนใจ กดที่นี่ไม่ว่าจะยังไง อย่าลืมเตือนตัวเองว่าไม่มีอะไรถาวร ซักวันนึงเหตุการณ์นี้ก็จะจบ


96 views0 comments
อื่นๆที่น่าสนใจ
bottom of page